Hãy cùng nhau tìm hiểu khái niệm máy quang phổ là gì ?

 15/09/2020  Đăng bởi: QUÁCH THỊ THÙY LINH

Máy quang phổ là các thiết bị hoạt động dựa trên phân tích quang phổ của ánh sáng, nhằm thu được các thông tin về thành phần, tính chất hay trạng thái của những khối vật chất liên quan đến chùm ánh sáng đó. Phân tích quang phổ là phương pháp hàng đầu trong hóa phân tích.

Thông thường thì máy quang phổ xác định phân bố cường độ ánh sáng theo bước sóng của ánh sáng do khối vật chất nào đó tự phát ra, hoặc phản xạ hay truyền qua nó. Những khối vật chất khác nhau có đặc tính phát quang hay hấp thụ ánh sáng với các bước sóng, hay mức năng lượng của photon, xác định. Chúng thường được gọi là các vạch quang phổ. Đo cường độ ánh sáng ở các bước sóng đặc trưng này cho phép xác định tỷ lệ , hàm lượng của chất tương ứng trong mẫu vật cần nghiên cứu.

Định nghĩa máy quang phổ
Máy quang phổ là dụng cụ dùng để phân tích chùm sáng có nhiều thành phần thành những thành phần đơn sắc khác nhau. Người ta dùng máy quang phổ để quan sát và xác định các thành phần của một nguồn sáng.

Máy quang phổ trên thị trường – đặc điểm phân loại và giá cả.
Máy quang phổ huỳnh quang tia X trên thị trường có thể chia thành 2 loại: Máy quang phổ tán xạ năng lượng tia X và máy quang phổ tán xạ bước sóng tia X.
So sánh máy quang phổ tán xạ năng lượng (EDX) và máy quang phổ tán xạ bước sóng (WDX)
Đặc điểm của Máy quang phổ tán xạ năng lượng tia X (EDX)
Huỳnh quang tia X phát ra từ mẫu sẽ đi vào phần tử cảm biến bán dẫn tại cùng thời điểm. Sau đó, sự tính toán cho từng nguyên tố (từng mức năng lượng) được tiến hành thông qua xử lý tín hiệu điện và quang phổ huỳnh quang tia X thu được. Với máy quang phổ EDX, nhiều nguyên tố có thể được phân tích cùng lúc.

Đặc điểm của máy quang phổ tán xạ bước sóng X (WDX)
Huỳnh quang tia X phát ra từ mẫu sẽ đi qua khe hở vào buồng đơn sắc. Buồng đơn sắc và Detector liên kết với nhau trong khi duy trì góc liên kết θ, 2θ như hình bên dưới. Chỉ những huỳnh quang tia X có bước sóng thõa mãn mối tương quan này được đưa vào detector. Vì bước sóng của huỳnh quang tia X có thể chiết ra phụ thuộc vào θ. Phổ huỳnh quang tia X có thể đạt được bằng sự chuyển dịch liên tục θ.

Sự khác biệt giữa phổ kế và máy quang phổ
Khi khách hàng mới bắt đầu việc quản lý màu sắc, câu hỏi thường gặp là: "Sự khác biệt giữa phổ kế (Spectrometer) và máy quang phổ (Spectrophotometer) là gì?". Với sự khác biệt nhỏ về chính tả khi tìm kiếm tên máy bằng tiếng Anh, rất dễ có nhầm lẫn khi đánh máy tên gọi và đưa ra câu trả lời sai cho câu hỏi này. Vậy hai thiết bị trên ... có gì khác biệt?

Máy quang phổ (Spectrophotometer) là gì?

Máy quang phổ là một thiết bị đo màu được sử dụng để chụp và đánh giá màu sắc trên mọi vật liệu, bao gồm cả chất lỏng, nhựa, giấy, kim loại và vải.

Phổ kế (Spectrometer) là gì?

Phổ kế là một thiết bị được sử dụng để phát hiện quang phổ, là bước sóng cụ thể của bức xạ điện từ.

Mối quan hệ giữa chúng là gì?

Tất cả các máy quang phổ đều chứa phổ kế. Máy quang phổ màu, như các thiết bị X-Rite mà chúng tôi phân phối độc quyền cho ngành dệt may ở Việt Nam, được thiết kế và hiệu chỉnh để phát hiện phổ có thể nhìn thấy, hoặc gần nhìn thấy như tia cực tím (UV) hoặc hồng ngoại (IR). Máy quang phổ tiên tiến có thể phát hiện sóng trên toàn vũ trụ, như sóng vô tuyến, sóng vi ba và bức xạ alpha, beta và gamma, v.v.

Một vài ví dụ về máy Quang Phổ cầm tay - Ci62 Spectrophotometer

Máy quang phổ hình cầu di động Ci62 là một thiết bị hiệu suất cao, đặc biệt phù hợp để đảm bảo màu sắc chính xác trên các bề mặt phản chiếu, bao gồm các ứng dụng với vật liệu có kết cấu hoặc in trên đế kim loại.

Máy quang phổ hình cầu X-Rite Ci7860, Ci7800, và Ci7600 để cung cấp một thiết bị kiểm soát đo độ trung thực màu sắc hoàn hảo. Các công cụ này, khi được kết hợp với phần mềm NetProfiler và Color iMatch hoặc Color iQC, đặt ra một tiêu chuẩn mới để đo lường, quản lý và giao tiếp màu sắc trong khi cung cấp một bản kiểm toán chưa từng có trong một gói ổn định hơn, mang lại hiệu suất lặp lại và dễ bảo trì hơn bất kỳ máy quang phổ hình cầu để bàn khác trên thị trường hiện nay.


Giới Thiệu Công ty Viettool VN0967073766